Những hiểu biết về công nghệ máy chiếu 3D

Hiện nay công nghệ trình chiếu 3D ngày càng được nhiều người biết đến thông qua việc sẵn sàng chi trả tiền để ra rạp xem những bộ phim 3D. Những hiểu biết về công nghệ máy chiếu 3D sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn vai trò của dòng sản phẩm này trong cuộc sống.

nhung-hieu-biet-ve-cong-nghe-may-chieu-3d

1. Máy chiếu 3D là gì?

Máy chiếu 3D là dòng máy chiếu sử dụng nguyên lý phân cực để tạo hiệu ứng nổi 3D, bao gồm hai máy chiếu giống hệt nhau đươc đồng bộ hóa và phân cực hóa, và cùng chiếu lên một màn ảnh sao cho hai khuôn hình trùng khít vào nhau. Thực tế máy chiếu đã được phổ biến rất lâu nhưng thời gian gần đây, dòng sản phẩm này mới được phổ biến trong nước ta qua những bộ phim 3D kịch tính và thu hút.

Nghiên cứu máy chiếu 3D cần quan tâm 2 yếu tố chính:

– Dữ liệu đầu vào của máy chiếu

Theo các nhân viên kỹ thuật của đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chiếu giá rẻ hà nội chúng tôi thì đây là dòng dữ liệu hình ảnh động stereo gồm hai luồng ảnh trái và phải. Thông qua card đồ họa 3D chuyên dụng, hình ảnh stereo sẽ xuất ra hai máy chiếu đồng bộ hóa , mỗi máy chiếu ứng với một luồng dữ liệu tách biệt. Do ánh sáng phát ra từ mỗi máy chiếu đều bị phân cực, theo hai hướng vuông góc nhau, nên khi đeo một loại kính 3D phân cực để tách ảnh trái cho mắt trái, ảnh phải cho mắt phải, ta sẽ nhận được hiệu ứng 3D được thể hiện rất rõ nét.

– Chất lượng hình ảnh

Chất lượng này phụ thuộc vào chất lượng của các thiết bị phân cực. Kết quả các phép đo đạc cho thấy hệ số nhòe (ghost) của hình ảnh phân cực (mắt trái thấy ảnh phải, mắt phải thấy ảnh trái), là dưới 5%, nằm trong ngưỡng chấp nhận được của sinh lý thị giác.

2. Vai trò của máy chiếu 3D

– Trong giải trí

Các bạn có thể thấy vai trò của máy chiếu đối với giải trí là không thể phủ nhận được.Phim 3D đã trở nên phổ biến tại Mỹ từ năm 2005 và đầu năm 2009, có khoảng 2 ngàn phòng chiếu đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật để trình chiếu loại phim này. Và cho đến tháng 9 vừa rồi số lượng phòng chiếu đã tăng lên gấp đôi. Với sự xuất hiện của Avatar (diễn James Cameron) vào cuối năm 2009 và sự đầu tư tích cực của các chủ rạp thì số lượng các phòng chiếu phim 3D có thể sẽ tăng gấp đôi lần nữa, tương đương với 8 ngàn màn hình.

– Trong giảng dạy

Máy chiếu thông thường đã được ứng dụng rất phổ biến trong các lớp học đặc biệt còn xuất hiện dịch vụ cho thuê máy chiếu bảo vệ luận văn tốt nghiệp (http://thuemaychieu.net.vn/cho-thue-man-chieu/cho-thue-may-chieu-bao-ve-luan-van-tot-nghiep-tai-ha-noi.html) vô cùng tiện ích. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà nghiên cứu, trong thời gian tới sẽ có sự thay thế của máy chiếu công nghệ 3D. Với ưu điểm tạo nên những hình ảnh không gian 3 chiều, máy chiếu 3D sẽ giúp học sinh có cái nhìn trực quan hơn về sự vật hiện tượng, từ đó mà khả năng tiếp thu bài giảng sẽ gia tăng đáng kể.

– Trong mô phỏng

Ứng dụng quan trọng nhưng lại ít được biết đến của hệ máy chiếu 3D là làm mô phỏng 3D. Hình ảnh động tương tác được xuất làm hai luồng thông qua camera stereo ảo của phần mềm đồ họa 3D, sau đó trình chiếu bằng hệ máy chiếu 3D. Kết quả thực sự ấn tượng, vì có thể cảm thụ không gian thực tại ảo của sân tập lái xe bằng thị giác hai mắt nên người tập lái có thể định vị tốt khoảng cách giữa ô tô và các chướng ngại vật, do đó hệ thống mô phỏng đem lại cảm giác thật hơn rất nhiều. Ứng dụng của máy chiếu 3D trong mô phỏng thực tại ảo khá rộng từ mô phỏng trong tập lái tàu thủy, xe tăng, máy bay hay đào tạo sử dụng vũ khí và cứu hỏa.

Nếu gia đình bạn chưa có đủ tiền để sắm một chiếc máy chiếu 3D về gia đình thì sử dụng dịch vụ cho thuê máy chiếu giá rẻ hẳn sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0936.595.000 để được tư vấn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *