Máy chiếu sử dụng những công nghệ nào?

Ngày nay, máy chiếu ngày càng đóng vai trò quan trọng có thể kể đến như tại các văn phòng, hội nghị, trường học, các rạp chiếu phim, rạp chiếu bóng các trung tâm giải trí thậm chí là tại gia. Bởi đây là một trong những sản phẩm cần thiết cho phục vụ cho công việc, giúp người dùng truyền tải ý tưởng , thông điệp, báo cáo của bạn tới người cần biết. Nhiều người không biết những công nghệ nào được ứng dụng trong máy chiếu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

1. Máy chiếu sử dụng những công nghệ nào?

Công nghệ Digital Light Processing (DLP)

may-chieu-su-dung-nhung-cong-nghe-nao1

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

Những máy chiếu  sử dụng công nghệ  này được  tích hợp đến hàng ngàn vi gương, mỗi vi gương tương ứng một điểm ảnh. Vì gương dao động hàng ngàn lần/giây và thể hiện được 1.024 cấp độ xám.  Công nghệ phổ biến hiện nay là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ.

Xem thêm các phụ kiện cần có khi sử dụng máy chiếu tại đây

Công nghệ LCD

Máy chiếu dùng công nghệ LCD tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) như cơ chế đang được dùng phổ biến trong chế tạo màn hình, in ấn. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

may-chieu-su-dung-nhung-cong-nghe-nao2

Công nghệ LCOS 

Công nghệ LCOS là giải pháp kết hợp được giữa 2 công nghệ LCD và DLP. Bên trên lớp đế gương phản chiếu là lớp phủ thạch anh lỏng. Ứng với trạng thái đóng hoặc mở của thạch anh mà tia sáng nguồn được phản chiếu trên lớp đế gương hoặc không, tạo ra điểm sáng hoặc tối. Hơn nữa, việc chế tạo LCOS có thể thực hiện ngay trên những dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn hiện có nên chi phí sản xuất dễ chấp nhận hơn. Những máy chiếu sử dụng công nghệ này hiện đang được sử dụng phổ biến tại các công ty cho thuê máy chiếu.

2. So sánh các 3 công nghệ trên

Công ty cho thuê máy chiếu chúng tôi đưa ra sự so sánh như sau:

Máy chiếu sử dụng những công nghệ nào trong số các công nghệ đó so sánh thì Ưu điểm của dòng sản phẩm máy chiếu công sử dụng công nghệ DLP là tạo được hình ảnh mượt, không lộ điểm ảnh; tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng LCD 3 tấm. Mặt khác, cấu tạo máy chiếu DLP đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước máy nhỏ và nhẹ hơn.  Vì vậy  những máy chiếu sử dụng công nghệ này rất phù hợp dùng trong công việc giải trí và dạy học.

may-chieu-su-dung-nhung-cong-nghe-nao

Ưu điểm của máy chiếu LCD 3 tấm là thể hiện phong phú sắc độ màu, sắc nét và độ sáng cao. Do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, không suy giảm, máy chiếu LCD 3 tấm tái hiện màu phong phú và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 tấm. Độ sắc nét của máy chiếu LCD 3 tấm trội hẳn DLP trong các ứng dụng nghiệp vụ. Độ hiệu quả ánh sáng (ANSI lumen xuất ra/công suất đèn) của máy chiếu LCD cũng có phần nhỉnh hơn DLP.

Sau khi tham khảo những thông tin trên chắc bạn đã có những kiến thức cơ bản về công nghệ nào được ứng dụng trong máy chiếu rồi chứ? Hãy truy cập http://thuemaychieu.net.vn/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích về máy chiếu bạn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *