Cách tự chế máy chiếu 3D đơn giản bất ngờ với điện thoại di động

Điện thoại di động ngày nay là một thiết bị quen thuộc, bất ly thân của bất cứ ai. Những chiêc điện thoại có thể giúp đỡ bạn trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống, cung cấp hàng loạt các chức năng vô cùng hữu ích. Mặt khác, người dùng điện thoại ngày nay cũng rất thông minh. Rất nhiều mẹo vặt đã ra đời từ việc tận dụng những tiện ích của điện thoại. Bài viết sẽ chỉ dẫn cho bạn cách tự chế máy chiếu 3D siêu đơn giản để việc xem phim trên điện thoại càng thú vị hơn.

Từ những chiếc điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi ban đầu, điện thoại di động đã có những bước tiến nhảy vọt để cho ra đời những chiếc smartphone ngày nay. Tuy nhiên, đến cả những chiếc điện thoại thông minh xịn nhất với độ phân giải hình ảnh đáng ngưỡng mộ cũng chưa có khả năng cho phép người dùng xem phim 3D – dòng phim đang rất được lòng giới trẻ.

Nếu vậy, sao bạn không tự chế máy chiếu 3D đơn giản để sử dụng với điện thoại di động?

Bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • 1 điện thoại di động hoặc laptop hoặc máy tính bảng (các thiết bị có màn hình trình chiếu)
  • 1 tờ giấy trắng đóng vai trò màn chiếu
  • 1 tấm nhựa cứng trong suốt (ví dụ như tấm nhựa nắp hộp CD, hộp đựng quà bánh)
  • bút chì
  • thước kẻ
  • kéo (hoặc dao rọc giấy)
  • băng keo (hoặc keo)

Các làm:

Bước 1: Bạn vẽ lên miếng nhựa hoặc vẽ ra giấy các hình thang cân có số đo như hình dưới:

Cụ thể: đáy nhỏ 1cm, đáy lớn 6cm và chiều cao là 3,5cm.

Bạn chú ý đây là các số đo ứng với màn hình điện thoại kích thước 4,5 inch. Nếu bạn sử dụng màn hình máy tính bảng hay laptop lớn hơn thì hãy điều chỉnh kích thước hình thang tăng lớn theo tỷ lệ tương ứng.

Bước 2: Bạn dùng kéo hoặc dao rọc giấy cắt các miếng nhựa theo mẫu đã vẽ ở bước trên. Chú ý cắt chính xác và đều đặn các hình thang có kích thước như nhau.

Bước 3: Bạn ghép các hình thang với nhau sao cho các đáy nhỏ nối tiếp đáy nhỏ, đáy lớn nối tiếp đáy lớn, tạo thành một hình phễu.

Bạn có thể dùng keo hoặc băng keo để kết nối các cạnh bên của các hình thang. Chú ý hãy dán băng keo ở mặt bên ngoài thay vì mặt trong để đảm bảo không có gì cản trở sự phản xạ ánh sáng ở mặt trong của chiếc máy chiếu.

Bước 4: Bạn gắn thiết bị vừa chế tạo lên màn hình của điện thoại sao cho phần đáy nhỏ tiếp xúc với màn hình còn đáy lớn tiếp xúc với màn chiếu (tờ giấy trắng).

Bạn chọn video muốn trình chiếu rồi đặt chiếc phễu vào trung tâm của hình ảnh đó. Lúc này, hình ảnh sẽ cùng lúc phản chiếu lên các mặt bên của chiếc phễu và cho ra thành phẩm là một hình ảnh 3D sống động.

Chú ý:

Chất lượng của hình ảnh 3D sẽ phụ thuộc vào độ phân giải hình ảnh của loại màn hình mà bạn sử dụng, độ trong của chiếc phễu nhựa và độ phản chiếu của màn chiếu.

Theo đó, bạn nên chọn giấy làm màn chiếu có kích cỡ phù hợp, chọn loại giấy trắng và dày dặn, tránh các loại giấy quá mỏng, màu xám hay giấy có lớp bóng kính sẽ cho ra hình ảnh phản xạ rất mờ và xấu.

Chọn các loại nhựa cứng không nên quá dày hay quá mỏng, trong suốt, bề mặt không bám bụi hay các chất bẩn, không bị trầy xước.

Vậy là chỉ bằng vài thao tác đơn giản, dễ thực hiện và chút khéo tay là bạn đã sở hữu một máy chiếu 3D tự chếcực hay ho để chia sẻ với người thân, giúp con minh họa những bài học thật sống động hay trình diễn trong tiệc công ty rồi đấy!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *