Hiểu thông biết thạo về SVGA, XGA máy chiếu

HIỂU THÔNG BIẾT THẠO VỀ SVGA, XGA MÁY CHIẾU

Máy chiếu là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có khá nhiều thuật ngữ về máy chiếu mà không phải ai cũng hiểu nổi. tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thông biết thạo về SVGA và XGA máy chiếu nhé !
1. Định nghĩa

– SVGA, XGA là những chuẩn chính về độ phân giải.
Ngoài SVGA, XGA, chúng ta còn bắt gặp SXGA và UXGA cũng là các thuật ngữ mô tả các độ phân giải sử dụng bởi máy tính và máy chiếu.

hieu-thong-biet-thao-ve-svga-xga-may-chieu

  1. Ưu, nhược của SVGA và XGA

–  SVGA có thể đáp ứng nhu cầu xem phim, tuy nhiên bạn có thể thấy hiện tượng “răng cưa” khi trình diễn đồ hoạ hay tài liệu PowerPoint từ máy tính.
* XGA gần như là “chuẩn” cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình diễn dữ liệu, đồ hoạ hay video; mặt khác hầu hết MTXT đều có độ phân giải chuẩn XGA nên tương thích tốt với máy chiếu.
– Một máy chiếu SVGA chỉ có thể hiển thị 480.000 ảnh điểm một lúc. Hình ảnh sẽ nét và rõ hơn khi được chiếu với máy chiếu XGA.
– Nếu máy tính gởi tín hiệu XGA đến máy chiếu SVGA, sẽ có vấn đề xảy ra. Phần lớn các máy chiếu đều có kỹ thuật nén (compression), và ta vẫn thấy hình ảnh, nhưng chất lượng hình ảnh bị giảm.

– Phần lớn máy tính hiện nay chạy ở chế độ XGA, SVGA ít thông dụng hơn. Do đó sẽ bị giới hạn khi sử dụng máy chiếu SVGA.
– Nếu máy tính chạy ở chế độ SVGA, sử dụng máy chiếu XGA vẫn tốt hơn. Nguyên nhân là do máy chiếu XGA xử lý tốt hình ảnh SVGA, hình ảnh không bị biến dạng; và có thể sử dụng cho các độ phân giải khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề khác nảy sinh là bạn phải mua thêm máy chiếu XGA.

Nếu bạn chuẩn bị mua máy chiếu, hãy thuộc nằm lòng các thông tin trên nhé, nó rất hữu dụng đấy !

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *