Mách bạn cách làm tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Mách bạn cách làm tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Trong sử dụng máy chiếu bóng đèn máy chiếu là một bộ phận không thể thiếu giúp cho việc đem lại hình ảnh rõ nét cho người xem. Chính vì thế việc bảo quản bóng đèn máy chiếu là một yếu tố không thể thiếu khi bạn có nhu cầu sử dụng máy chiếu tốt. Mách bạn cách làm tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu dưới đây bạn không nên bỏ qua.

Không chỉ có máy chiếu hay máy chiếu, màn chiếu mà bóng đèn máy chiếu cũng là một trong số những bộ phận rất quan trọng của máy chiếu. Có thể nói đây là một trong những bộ phận hoạt động với công suất lớn nhất khi máy chiếu hoạt động. Vì thế máy chiếu có tuổi thọ cao hay không phần lớn phụ thuộc vào tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu. Một trong những cách tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu cũng sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ máy chiếu của bạn.

1. Không dùng máy chiếu khi bóng đèn còn đang nóng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ bóng đèn là không để cho bóng đèn nguội sau khi hoạt động. Khi máy chiếu đã tắt, bạn không nên di chuyển máy ở trạng thái này. Với những mẫu máy đời cũ có nút bật/tắt máy và nút bật/tắt bóng đèn riêng biệt thì bạn hãy tắt bóng đèn trước rồi sau đó tắt máy.

2. Vệ sinh tấm lọc của máy chiếu thường kỳ

mach-ban-cach-lam-tang-tuoi-tho-bong-den-may-chieu1

Tấm lọc bẩn sẽ làm máy chiếu bị nóng khi hoạt động dễ dẫn đến khả năng nổ bóng đèn. Vì thế bạn nên vệ sinh tấm lọc này khoảng 3 tháng 1 lần. Nếu khu vực đặt máy chiếu có nhiều bụi, khoảng thời gian này nên là 1 tháng 1 lần.

3. Sử dụng chế độ Eco của máy chiếu

Hầu hết các máy chiếu đều có chế độ Economy hoặc Eco. Đây là chế độ hạn chế sử dụng độ sáng của bóng đèn và sẽ làm cho đèn chiếu bền hơn. Nếu máy chiếu của bạn có cường độ sáng 2000 lumens với tuổi thọ bóng đèn chuẩn là 2000 giờ. Nếu bạn đặt chế độ Eco thì máy chiếu sẽ chạy ở cường độ sáng khoảng 1600 lumens và tuổi thọ của đèn chiếu có thể đạt mức tối đa 3000 giờ (vượt qua mức chuẩn). Vì vậy, nếu không có nhu cầu lớn về độ sáng hoặc phòng của bạn đủ tối, hãy điều chỉnh để sử dụng ở chế độ Eco

4. Hạn chế di chuyển máy khi bóng đèn vẫn đang sáng

Một trong trong số những cách giúp tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu đó chính là hạn chế di chuyển máy nếu bóng đèn vẫn đang sáng. Khi đèn chiếu vẫn sáng, đèn rất nhạy cảm với việc di chuyển. Nếu bạn di chuyển máy sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn và có thể làm nổ đèn. Tuyệt đối không được lắc máy chiếu, ngay cả khi máy không hoạt động, vì các bộ phận trong máy chiếu rất nhạy cảm với loại chuyển động này.

5. Để máy ở nơi thoáng khí

Máy chiếu hoạt động thường tỏa một lượng nhiệt lớn. Khí nóng thoát ra từ bóng đèn phải được phát tán ra khỏi máy và thoát ra theo đường quạt. Lưu ý cửa thoát khí phải đặt đặt cách xa tường hoặc các vật rắn có thể ngăn cản quá trình thoát khí. Nếu không để cho các khí nóng thoát ra hết, bóng đèn sẽ bị nóng và có thể gây nổ.ư

mach-ban-cach-lam-tang-tuoi-tho-bong-den-may-chieu

6. Lưu ý khi thực hiện thay bóng đèn

Cho thuê máy chiếu giá rẻ tại hà nội khuyên các bạn nên chú ý đến việc thay bóng đèn cho máy chiếu. Với đa số các loại máy chiếu, việc thay đèn chiếu rất đơn giản, thường chỉ cần tháo vài ốc vít. Mặc dù vậy đèn chiếu là vật rất dễ vỡ nên khi thay đèn phải rất cẩn thận. Lưu ý quan trọng nhất là khi cầm đèn chiếu bạn không được chạm vào bề mặt thủy tinh vì chất dầu từ tay bạn có thể làm cháy hoặc nổ bóng khi máy chiếu hoạt động. Chỉ được chạm vào phần kim loại của bóng.

7. Tránh khí hậu quá khắc nghiệt

Khí hậu lạnh mùa đông là một nguy cơ phổ biến đối với đèn chiếu. Bạn cần để cho máy chiếu ấm lên cùng nhiệt độ phòng trước khi khởi động máy để tránh nổ bóng đèn. Khí hậu quá nóng cũng gây nguy cơ tương tự. Do đó bạn nên nhớ luôn để máy chiếu trong môi trường nhiệt độ phòng, không quá lạnh hoặc quá nóng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *