Nên chọn máy chiếu DLP hay LCD?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy chiếu công nghệ khác nhau trong đó có 3 loại chính là DLP, LCD và LCoS. Để bạn có thể chọn ra loại máy chiếu phù hợp cho công việc hay nên chọn máy chiếu DLP hay LCD, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số sự so sánh nhằm giúp bạn so thể nhận biết được đâu là công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu của mình khi chọn mua máy chiếu.

1. Máy chiếu công nghệ DLP

Máy chiếu công nghệ DLP  được viết tắt từ Digital Crystal Display) là công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, dùng các gương rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng về phía màn hình (gọi là điểm ảnh “đến”) hay khỏi màn hình (điểm ảnh “đi”). Hầu hết các model máy chiếu DLP đều dùng một bánh xe lọc màu có từ 3 thành phần trở lên để tạo các màu sắc khác nhau. Đây là loại máy chiếu được sử dụng phổ biến tại các địa điểm cho thuê máy chiếu

nen-chon-may-chieu-dlp-hay-lcd2

Máy chiếu sử dụng công nghệ này là những sản phẩm khá thông dụng trên thị trường. Hiện nay bạn có thể tìm thấy những máy chiếu DLP nặng chưa đầy 1kg. Công nghệ hiển thị ánh sáng số DLP do hãng Texas Instruments phát triển, sử dụng một chip thiết bị gắn gương số Digital Mirror Device (DMD), trên mỗi chip có gắn hàng nghìn “vi gương”, mỗi vi gương biểu diễn một điểm ảnh riêng lẻ. Những gương này nghiêng ra trước và sau với tốc độ rất nhanh, phản xạ ánh sáng phát ra từ nguồn để tạo ra ảnh trên màn chiếu. Giới hạn duy nhất của máy chiếu DLP là độ sáng.

Hiện tại hầu như tất cả các máy chiếu DLP đơn chip trên thị trường giới hạn cường độ sáng ở mức 3000 lumen, trong khi máy chiếu LCD và DLP 3 chip có cường độ sáng 6000 lumen trong khi giá bán cũng chỉ tương đương. Thật ra, người ta cũng có thể chế tạo những máy chiếu DLP đơn chip có cường độ sáng cao hơn, nhưng giá sẽ đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sản phẩm hình ảnh sâu, màu đen rất đẹp và hệ số tương phản rất cao, DLP đơn chip vẫn là sự lựa chọn phổ biến của những người đam mê xem phim tại gia đình. Công nghệ DLP sử dụng làm giảm hiệu ứng lưới ô vuông, giúp cho hình ảnh và video hiển thị mịn hơn, công nghệ này cũng tạo độ tương phản cao hơn.

Xem thêm Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng máy chiếu tại đây 

Một ưu thế của máy chiếu công nghệ DLP là sự gọn nhẹ và dễ di động, do các thành phần cấu thành ít hơn. Các model thuộc loại này có nhiều mức cường độ sáng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của người sử dụng (2.000 Ansi lumen, 2.500 Ansi lumen, và một số model có cường độ sáng trên 3.000 Ansi lumen). Đặc điểm chung là màu sắc hình ảnh hiển thị rất sống động, cảnh chuyển trong các đoạn phim rất mượt mà và mịn.

2. Máy chiếu công nghệ LCD

nen-chon-may-chieu-dlp-hay-lcd1

LCD Từ viết tắt của (Liquid Crystal Display – màn hiển thị tinh thể lỏng), là công nghệ quen thuộc được dùng trong đa số các mẫu TV gần đây. Máy chiếu LCD dùng 3 khung màn hình tinh thể lỏng, mỗi khung có nhiệm vụ tạo hình ảnh bằng cách chỉ dùng một trong các màu chủ yếu (đỏ, xanh lục và xanh dương).

Trước đây, máy chiếu tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB), nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn đơn sắc đỏ, lục, xanh dương và dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên máy chiếu công nghệ LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh tương ứng biểu diễn trên màn chiếu sẽ có màu đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Ở các dịch vụ cho thuê máy chiếu đều có điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta sẽ thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB, sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu. Nhược điểm của máy chiếu LCD thường thấy khi chiếu phim là lộ điểm ảnh, màu đen không thật, và hình ảnh chuyển động nhanh thường bị nhòe.

2. So sánh

DLP và LCD là hai trong số những công nghệ xử lý ánh sáng phổ biến nhất hiện đang được áp dụng cho máy chiếu. Trong khi LCD sử dụng công nghệ tinh thể lỏng để tạo ra ánh sáng trình chiếu, DLP lại sử dụng công nghệ xử lý ánh sáng số thông qua một hệ thống hàng trăm nghìn gương chiếu siêu nhỏ để phản chiếu ánh sáng. Nhìn chung, những chiếc máy DLP thường có chất lượng nhỉnh hơn so với một chiếc LCD cùng mức giá. Ngoài ra, DLP còn có những ưu điểm khi so sánh với LCD, cụ thể như sau:

-> DLP Bền hơn. Sự ổn định của một chiếc máy chiếu thường được thể hiện qua chất lượng hình ảnh qua thời gian. Nếu bạn thấy trên màn chiếu có quá nhiều màu vàng hoặc xanh, đó là lúc máy chiếu của bạn đang bị hiện tượng thoái hóa màu sắc (color decay). Thoái hóa màu sắc là hiện tượng khá phổ biến trên các máy LCD nhưng rất hiếm khi xảy ra với máy DLP.

nen-chon-may-chieu-dlp-hay-lcd

-> DLP Không cần bộ lọc bụi. Máy LCD luôn yêu cầu phải có một bộ lọc cho bóng đèn để ngăn tác động của bụi tới các tấm LCD. Tuổi thọ của mỗi bộ lọc bụi thường tương đương với tuổi thọ của bóng đèn (2.000 – 3.000 giờ), vì thế mỗi lần thay bóng LCD bạn đều phải thay cả bộ lọc bụi. Máy DLP không cần bộ lọc bụi, do đó chi phí khi thay bóng giảm đi khá nhiều.

-> DLP Chất lượng hình ảnh tốt hơn. Chất lượng hình ảnh được quyết định bởi ba yếu tố: hệ số lấp đầy điểm ảnh, tỷ lệ tương phản và khả năng trình chiếu video. Hệ số lấp đầy điểm ảnh là phần diện tích được sử dụng của mỗi pixel. Hệ số này càng cao thì hình ảnh càng trung thực. Về tiêu chí này, máy DLP tốt hơn máy LCD. Tỷ lệ tương phản là sự khác biệt giữa các điểm đen và điểm trắng trên hình ảnh. Tỷ lệ tương phản càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Máy DLP có tỷ lệ tương phản cao hơn máy LCD. Chất lượng trình chiếu video là khả năng tái tạo đúng tốc độ xuất hiện của các hình ảnh trong video. Ở tiêu chí này, máy DLP cũng nhỉnh hơn máy LCD.

Hiện tại dịch vụ cho thuê máy chiếu giá rẻ của chúng tôi cung cấp cho các bạn các dịch vụ đầy đủ khi có nhu cầu thuê máy chiếu như: cho thuê laptop, cho thuê màn chiếu