Những Cổng Kết Nối Thông Dụng Của Máy Chiếu

Những cổng thông dụng.

Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface / giao diện đa phương tiện độ phân giải cao)

Là cổng nhận tín hiệu hình ảnh video hỗ trợ chuẩn HDMI 1.3 và 1.4.

Cổng HDMI có cấu tạo 19 chân, nó không những có khả năng truyền tín hiệu hình ảnh mà còn truyền cả tín hiệu âm thanh tới máy chiếu, tuy nhiên không có cổng HDMI out.

Cổng HDMI hiện được trang bị trên rất nhiều laptop, đầu phát Android HD 3D, đầu K+…Khi nhận tín hiệu hình ảnh từ cổng này sẽ có chất lượng cao hơn cổng VGA nhiều.

Khi sử dụng máy chiếu có cổng HDMI chúng ta cần lưu ý tuyệt đối không rút ngang khi đang truyền tải tín hiệu.

Khi máy chiếu của bạn kết nối với nguồn điện và cáp HDMI kết nối giữa máy chiếu với thiết bị cấp nội dung như laptop chẳng hạn là có một nguồn điện đang chạy giữa 2 thiết bị, khi bạn ngắt ngang rất dễ dẫn đến hỏng cổng HDMI hoặc cáp HDMI của bạn. Đây là một lỗi mà rất nhiều người dùng mắc phải khi sử dụng, dẫn đến nhiều hỏng hóc và tốn nhiều chi phí sửa chữa, mua cáp HDMI mới.

Cổng VGA IN / Out hoặc Computer In:

Đây là cổng tín hiệu hình ảnh thông dụng trên mọi máy chiếu và cả các laptop, PC đời cũ.

Nếu ký hiệu trên máy chiếu ghi là VGA IN hoặc Computer In chính là nơi gắn cáp nguồn tín hiệu VGA ( Video Graphics Array)  để máy chiếu phát hình ảnh.

Còn nếu là VGA Out thì là cổng xuất (share) tín hiệu ra một thiết bị phát hình ảnh khác chẳng hạn màn hình LCD, máy chiếu…cổng VGA chỉ phát hình ảnh, không có âm thanh.

Những cổng ít sử dụng.

Cổng Composite / AV hay audio in:

Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD đầu Bluray hay các đầu phát thông dụng khác. Kết nối Composite giữa tivi và thiết bị bên ngoài như đầu đĩa, karaoke, máy chiếu.

Cổng Component (Y/Pb/Pr):

Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD). Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component theo 3 dây dẫn có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc).

Cổng USB type A:

Gắn USB wireless vào cổng này để thực hiện kết nối không dây giữa máy chiếu với laptop hay smartphone,…tuy nhiên nếu thông tin cấu hình máy có ghi thêm Only charging bên cạnh USB Type A thì có nghĩa nó chỉ có tác dụng cấp nguồn điện phục vụ sạc điện thoại qua Jack USB mà thôi.

Cổng USB type B:

Đây là cổng cho phép gắn USB 2.0 và 3.0 để phát các định dạng file thông dụng như văn bản, hình ảnh, video.

Cổng Mini USB:

là cổng có tác dụng cấp nguồn điện để sạc điện thoại, máy ảnh…

Cổng LAN hay NIC hoặc RJ45:

là cổng tín hiệu hỗ trợ trình chiếu từ các máy tính trong mạng LAN, không những thế ta có thể thiết lập nó như một phần của mạng LAN để mở và tắt nhiều máy chiếu từ xa qua thao tác trên máy tính trong mạng LAN.

Cổng MHL (Mobile High-Definition Link):

Công dụng của nó là cho phép truyền tải tín hiệu hình ảnh khi trình chiếu từ smartphone hỗ trợ cổng MHL này. Đây là một tính năng hữu dụng cho việc trình chiếu file văn bản, hình ảnh, âm thành trực tiếp từ điện thoại thông minh qua cáp MHL. Thực chất đây là cổng xài chung với cổng HDMI vốn chỉ mới xuất hiện khoảng 4 năm nay trên một số thiết bị trình chiếu cao cấp.