Máy chiếu so với TV: Lựa chọn nào cho “Rạp phim tại nhà của bạn”

Nếu bạn đang muốn đầu tư cho một phòng để phục vụ riêng cho việc giải trí như xem phim, karaoke thì chắc chắn bạn đang đấu tranh với 2 lựa chọn là Máy chiếu hay TV màn hình lớn.

Nhiếu yếu tố ảnh hưởng đến bạn vì Máy chiếu đang thực sự tốt hơn về độ sáng cũng như chi phí trong những năm gần đây. Nhưng những chiếc TV hiện đại lại sỡ hữu độ phân giải 4K và HDR.

Cả hai lựa chọn đều có những ưu nhược điểm của riêng mình. Để giúp bạn có những quyết định tốt hơn về việc đầu tư “khủng” này hãy cùng chúng tôi thực hiện một số so sánh chuyên môn ngay bây giờ nhé.

Kích thước

TV đã từng luôn luôn thua cuộc trong cuộc đua kích thước màn ảnh này, và có thể là sau này nữa. Nhưng khoảng cách này đã có thể dần dần rút ngắn lại khi bây giờ bạn có thể sở hữu một chiếc TV với màn hình 100inch rơi khoảng đâu đó 1 tỷ. Màn chiếu sử dụng cho máy chiếu thì lại có giá cả phải chăng hơn khi sở hữu một màn tầm 100-120inch chỉ rơi đâu đó khoảng mấy trăm ngàn, nếu không thích bạn vẫn có thể chiếu thẳng lên tường nhà bạn. Và thậm chí độ phân giải mà máy chiếu có thể cho là 4K thì chi phí chỉ tầm gần 100 triệu.

Người chiến thắng: Máy chiếu

Độ sáng.

Độ sáng là thứ ảnh hưởng khá nhiều đến việc cân nhắc này khi chọn lựa máy chiếu hoặc TV, phần lớn ảnh hưởng đến mức độ sáng của căn phòng chiếu phim của bạn, căn phòng bạn càng sáng thì máy chiếu càng cần độ sáng cao. Nhưng vấn đề này có thể kiểm soát được khi bạn thiết kế căn phòng của bạn phù hợp với độ sáng của máy chiếu.  Ví dụ với tầm 20 triệu bạn có thể sở hữu một máy chiếu có độ sáng 3500 lumen và TV thì có thể lên đến 1200 Nits ( ĐVT độ sáng TV ) và TV lớn hơn hẳn.

Người chiến thắng: Khá khó nói nhưng nhỉn hơn về Máy Chiếu vì có thể thay đổi độ sáng của phòng để phù hợp.

Độ tương phản.

Độ tương phản được xác định bởi sự kết hợp giữa mức độ màu đen và độ sáng. Mặc dù có thể đoán được khả năng độ sáng của máy chiếu bằng cách nhìn vào xếp hạng độ sáng của nó, mức độ màu đen được xác định chủ yếu bằng cách bạn có thể có phòng chiếu tối như thế nào.

Chắc chắn, một loạt ánh sáng xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến TV, nhưng TV có thể thay đổi để phù hợp với ánh sáng xung quanh và tăng độ tương phản, trong khi hầu hết các máy chiếu không có cơ hội đó.

Người chiến thắng: TV

Độ phân giải

TV 4K cao cấp, với gam màu rộng và dải động cao (có sự tương phản một lần nữa!) và những TV như vậy rất đắt. Nhưng máy chiếu 4K HDR hiệu suất cao hơn không ? Tốt hơn hết là bạn nên trả tiền cho TV 4K HDR tốt và bổ sung hệ thống âm thanh – hoặc đầu phát Ultra HD Blu-ray – hơn là bạn đang mua máy chiếu 4K HDR cao cấp. Mặc dù có một số máy chiếu 4K HDR khá có sẵn với giá khoảng 30 – 40 triệu nhưng chúng không thể chạm vào hiệu suất của một chiếc TV có giá tương đương. Khi nói đến độ phân giải trên mỗi đồng bỏ ra. Nhưng bạn có thể chấp nhận hi sinh một chút để giảm thiểu chi phí đó.

Người chiến thắng: TV

 

Màu sắc

Tùy thuộc vào loại máy chiếu ( DLP, LCD 3 chip hoặc LCOS ), bạn có thể có được màu sắc tuyệt vời với mức giá dễ chịu. Mặt khác, TV đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và xử lý tốt hơn để tạo ra màu sắc tốt nhất, từ đó đẩy giá lên cao.

TV 4K tốt nhất có thể tạo ra một gam màu rộng hơn so với hầu hết các máy chiếu tiêu dùng có thể tại thời điểm này, nhưng máy chiếu lại dễ dàng đạt được điều đó hơn.

Điều này đặc biệt đúng với TV được trang bị dải động cao hoặc HDR (mặc dù các máy chiếu có HDR cũng đang trở nên phổ biến hơn).

Người chiến thắng: Máy chiếu

Nếu chúng ta không quan tâm đến chi phí tôi nghĩ TV sẽ chiến thắng. Nhưng nếu bạn xét trên tổng chi phí bỏ ra và tối ưu chi phí thì có thể máy chiếu chính là lựa chọn tốt nhất. À mà bạn còn có thể nghĩ đến máy chiếu cũ mà đúng không nào

Người chiến thắng: Tùy vào quyết định ngân sách của bạn.